Chat with us, powered by LiveChat Cách xử lý hàng tồn kho bị âm trên sổ sách, trong kho

Cách xử lý hàng tồn kho bị âm trên sổ sách, trong kho

Cách xử lý hàng tồn kho bị âm trên sổ sách, trong kho

cach-xu-ly-hang-ton-kho-bi-am-tren-so-sach

(Hình ảnh: Cách xử lý hàng tồn kho bị âm trên sổ sách, trong kho)

1. Hàng trong kho thì còn, trên sổ sách thì thiếu :

– Khi mua hàng hóa đầu vào của cá nhân không có hóa đơn. Và những mặt hàng này xuất bán thực tế khách yêu cầu lấy hóa đơn. Khi đó, kế toán thuế ghi nhận xuất bán thì phần mềm sẽ báo âm.

Cách xử lý:

+ Nên lấy hóa đơn đầu vào bổ sung trước hoặc ngay thời điểm xuất hóa đơn.

+ Xem có sự chênh lệch về kho hay không để có phương án lấy bổ sung hóa đơn cho những hàng hóa đang bị thiếu trên giấy tờ sổ sách mà kho đang có.

+ Tránh âm kho về sau theo những lỗi sai này.

2. Hàng trong kho nội bộ thì hết trong khi đó hàng trên sổ sách thì còn:

– Trường hợp này thì dễ xử lý hơn tuy nhiên lại có một số lưu ý đối với một DN mà hàng tồn kho nhiều trên sổ sách trong khi thực tế lại không có là do:

+ Trong quá trình bán hàng hóa, khách hàng không yêu cầu xuất hóa đơn. Kế toán lại quên không viết hóa đơn xuất bán hàng hóa đó ra tại thời điểm bán với nội dung: Khách hàng không lấy hóa đơn.

+ Cuối năm kế toán lại không biết cân đối kho. 

Bạn đang xem: Cách xử lý hàng tồn kho bị âm trên sổ sách, trong kho

Cách xử lý:  Khi khách hàng mua lẻ không lấy hóa đơn thì kế toán nên:

+ Cách 1: Vẫn xuất hóa đơn xả hàng ra cho khách lẻ không lấy hóa đơn. Tuy nhiên cách này nếu như VAT bên công ty bạn đang dư ra nhiều thì cần tham khảo ý kiến sếp

+ Cách 2: Lập danh sách khách lẻ không lấy hóa đơn để cuối năm xuất ra. Nhưng có giảm giá hàng tồn kho để đỡ bớt VAT đầu ra. Nhưng vẫn giải quyết được hàng tồn kho dư thừa trên sổ sách

3. Xử lý tình huống đã xảy ra:

** Ví dụ như hàng tháng bạn không cân đối kho, đến cuối năm mới cân đối hàng tồn kho. Thì không biết trong khi bị âm vào các thời điểm cần xuất hàng hóa ra bán. Dẫn đến các bạn không còn cách nào khác là phải xử lý Hàng về trước hóa đơn về sau. Tuy nhiên đây là cách làm sai nguyên tắc. Vậy có nhiều bạn để hợp thức hóa hồ sơ thì các bạn làm thêm các hồ sơ đi kèm như:

+ Hợp đồng mua bán: Trong hợp đồng ghi rõ Thời điểm giao hàng, thời điểm giao nhận hóa đơn kèm theo phiếu xuất kho của bên bán.

Tuy nhiên: Bên bán nếu cơ quan thuế phát hiện ra hàng xuất trước thời điểm xuất hóa đơn. Thì sẽ bị xử phạt theo thông tư số 10/2014/TT-BTC. Mức phạt từ 4.000.000 đến 8.000.000 đ

+ Chính vì thế các bạn nên cân đối kho từng thời điểm phát sinh chứ không nên nước đến chân mới làm BCTC 1 lúc vào cuối năm. Nhiều tình huống không thuận lợi khi đó bạn sẽ không có cách nào xử lý hợp lý.

Nguồn: lamketoan

Bài viết: Cách xử lý hàng tồn kho bị âm trên sổ sách, trong kho

học-kế-toán-thực-hành

Tags từ khóa: xử lý hàng tồn kho trên sổ sách – hàng tồn kho bị âm là sao – giá trị tồn kho bị âm trên misa – cách xử lý hàng tồn kho quá nhiều – bút toán điều chỉnh hàng tồn kho – xuất hàng bị âm kho – xử lý hàng tồn kho ảo – xử lý chênh lệch hàng tồn kho

Related Posts

Call Now Button  
Đánh giá Cách xử lý hàng tồn kho bị âm trên sổ sách, trong kho 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.