Chat with us, powered by LiveChat Xử lý chi phí quảng cáo không có hóa đơn - Học kế toán thực hành

Xử lý chi phí quảng cáo không có hóa đơn

Xử lý chi phí quảng cáo không có hóa đơn. Ngày nay, việc doanh nghiệp quảng cáo trên các trang mạng xã hội (như yahoo, facebook, google,…) ngày càng phổ biến, nhưng có nhiều trường hợp chi phí quảng cáo không được chấp nhận vì không có hóa đơn GTGT. Vậy cách xử lý như thế nào?

cach-xu-ly-chi-phi-quang-cao-khong-co-hoa-don-gtgt

Hình ảnh: Xử lý chi phí quảng cáo không có hóa đơn GTGT

Chi phí quảng cáo trên mạng có tính được vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN hay không?

Trả lời:

Được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chiụ thuế TNDN nếu có liên quan đến hoạt động SXKD của Doanh nghiệp và có đủ chứng từ hoặc hoá đơn hợp pháp.

Có 2 tình huống xảy ra trong thực tế như sau:

1. Doanh nghiệp ký kết hợp đồng quảng cáo đối với các doanh nghiệp trong nước.

– Chứng từ bao gồm:

  • Hợp đồng cung cấp dịch vụ
  • Hóa đơn GTGT
  • Biên bản nghiệm thu hợp đồng
  • Chứng từ thanh toán: Giấy đề nghị thanh toán, phiếu chi (nếu thanh toán bằng tiền mặt), giấy báo có (nếu thanh toán qua ngân hàng)

– Cách hạch toán:

Nợ TK 641
Nợ TK 1331
Có TK 111, 112, 131

2. Doanh nghiệp ký kết hợp đồng quảng cáo đối với các doanh nghiệp nước ngoài (Quảng cáo Facebook, quảng cáo Google Adwords…).

Thông thường, các nhà mạng/nhà quảng cáo quốc tế (không đăng ký thuế tại Việt Nam) không có Hợp đồng dạng văn bản giấy và Hoá đơn của Việt Nam mà thường có các điều khoản giao kết ngay trên trang quảng cáo. Theo đó, nếu khách hàng có nhu cầu quảng cáo, và chấp nhận các quy định về thời gian, phương thức, mức tiền chấp nhận thanh toán qua thẻ tín dụng hoặc tài khoản ngân hàng,… thì sẽ tiến hành thực hiện (mua) dịch vụ của nhà cung cấp.

– Do đó, bộ chứng từ cần thiết để Doanh nghiệp được tính vào chi phí được trừ bao gồm:

  • Tờ trình nhu cầu chạy quảng cáo của bộ phận kinh doanh cần quảng cáo với cấp trên, kèm theo bản in các điều khoản mà nhà mạng/trang quảng cáo đó đưa ra (giá cả, phương thức quảng cáo, cách trả tiền, thời gian chạy quảng cáo,…) được Lãnh đạo phê duyệt.
  • Biên cáo nghiệm thu của bộ phận kinh doanh hoặc bằng chứng chứng minh quảng cáo của doanh nghiệp hoàn thành theo hợp đồng trên.
  • Chứng từ thanh toán: Sao kê ngân hàng kèm uỷ nhiệm chi, séc của Doanh nghiệp chứng minh việc Doanh nghiệp thanh toán tiền trả cho trang quảng cáo;
  • Tờ khai và chứng từ nộp thuế nhà thầu nước ngoài theo quy định tại Thông tư số 78/2014 và số 103/2014).

– Cách hạch toán:

Nợ TK 641
Có TK 111,112,131

Bài viết: “Cách xử lý chi phí quảng cáo không có hóa đơn GTGT”

ads

Có thể bạn quan tâm: “Giải thích khái niệm “mua từng lần” và “mua nhiều lần” đối với Hóa đơn trên 20 triệu”

Căn cứ hướng dẫn về điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào tại Khoản 2, Điều 15 Thông tư 06/2012/TT-BTC ngày 11/1/2012 của Bộ Tài chính:

“Có chứng từ thanh toán qua ngân hàng đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào (bao gồm cả hàng hóa nhập khẩu) từ hai mươi triệu đồng trở lên, trừ trường hợp tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn dưới hai mươi triệu đồng theo giá đã có thuế GTGT”.

Căn cứ hướng dẫn tại điểm đ, Khoản 2, Điều 15 Thông tư 06/2012/TT-BTC ngày 11/1/2012 của Bộ Tài chính:

“Trường hợp mua hàng hóa, dịch vụ của một nhà cung cấp có giá trị dưới hai mươi triệu đồng nhưng mua nhiều lần trong cùng một ngày có tổng giá trị từ hai mươi triệu đồng trở lên thì chỉ được khấu trừ thuế đối với trường hợp có chứng từ thanh toán qua ngân hàng. Nhà cung cấp là người nộp thuế có mã thuế, trực tiếp khai và nộp thuế GTGT.”

Căn cứ những hướng dẫn nêu trên, việc xác định “mua từng lần” theo quy định tại Khoản này được căn cứ theo từng hóa đơn mà người mua nhận được từ người bán. Trường hợp trong một ngày, người mua nhận được nhiều hóa đơn từ cùng một người bán thì được xác định là “mua nhiều lần trong cùng một ngày của cùng một nhà cung cấp”.

Trích Công văn số 2481/TCT-KK ngày 2/8/2013 của Tổng cục Thuế Về điều kiện khấu trừ thuế GTGT đối với chứng từ thanh toán qua ngân hàng.

Related Posts

Call Now Button  
Đánh giá Xử lý chi phí quảng cáo không có hóa đơn 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.